Ngon xứ Huế

Cố đố Huế, ngoài sông Hương thơ mộng và những lăng tẩm cung điện trầm mặc, còn thu hút du khách bởi những món ăn đặc biệt mang đậm phong vị cung đình, cũng như những món ăn bình dân mang phong cách miệt vườn Huế.


Một số món ăn xứ Huế.

Bánh khói Đông Ba (bánh Khoái, bánh Xèo)

Gọi là bánh khói vì thứ bánh này lúc ăn phải lên hơi, nên khói (theo tiếng Huế) mới ngon, vì vậy bánh khói chỉ dùng vào mùa đông. Ở Huế có tiếng nhất là bánh khói cầu Đông Ba cũ, một cây cầu cũ kỹ bắc ngang con sông Gia Hội trước cửa Đông Ba.

Nhân bánh làm từ thịt chim hoặc nấm mối. Thịt chim là thịt chim vạt, chim mỏ nhát, nấm mối là thứ nấm mọc ở các gò mối. mùi vị ngọt thơm và có từng sớ như thịt gà. Khi làm bánh, người ta đổ bột đã chế biến vào chảo mỡ, sắp lên trên thịt chim, giá đỗ, rưới quanh bìa một ít lòng đỏ trứng gà rồi đậy vung lại, chờ đến khi bánh khô giòn thì mở vung, gập đôi bánh lại, đậy vung một lúc nữa rồi gắp bánh ra đĩa, ăn cùng với nước lèo (gồm tương, nước mắm ngon, đậu phộng xay nhỏ, gan hao xào mỡ) và rau sống

Bánh bèo Ngự Bình

Bánh bèo là bánh làm từ bột gạo, bỏ vào những khuôn giống cánh tai bèo, hấp  cách thuỷ, trên tráng một ít mỡ nước, rắc một ít tôm chấy (chà), ăn với nước mắm nấu với đường, thêm một ít ớt tươi.

Bánh bèo ngon nổi tiếng phải là bánh bèo trên núi Ngự Bình, nhờ sự thanh mát, ngọt của nước giếng Ngự Bình dùng làm nước trộn bột bánh.

Bánh canh Nam Phổ

Rời khỏi kinh thành Huế, theo đường về cửa Thuận An, qua thôn Vỹ Dạ chừng 5km là đến làng Nam Phổ, nước giếng ở làng là nguyên liệu sản xuất ra bánh canh – món ngon đặc biệt xứ Huế.

Bánh canh là bánh bột gạo cán ra và cắt từng thỏi dài như chiếc đũa, nấu với tôm thịt. Bánh canh Nam Phổ thường ăn vào buổi xế, người ta nấu từ trưa, nấu xong họ gánh lên thành phố bán cho kịp buổi xế, khi bánh còn nóng.

Bánh lá chả tôm

Bánh là là bánh bột gạo rất mỏng gói trong lá chuối, trên mặt có rắc ít tôm chấy, đem hấp hơi, ăn với chả tôm. Làm bánh lá chả tôm, không ai qua nổi con cháu các nhà danh gia vọng tộc ở Huế. Chả tôm phải làm từ tôm bạc sông Hương, đang tươi, có vị chất thơm ngọt không đâu bằng, quét thật nhuyễn gia vị vào màu mè và một ít bông mỡ, trên thoa một lớp lòng đỏ trứng gà và đem hấp cách thuỷ. Bánh lá phải làm từ thứ bột gạo tự mình xay lấy, cán mỏng trên miếng lá chuối, trên mặt rắc một ít tôm chấy (tôm chả) và cũng đem hấp cách thuỷ.

Nem chua

Nem chua đất Thần Kinh cũng là món ăn đặc biệt ngon. Bí quyết làm nem từ các bà nội trợ ở Vương Phủ truyền ra. Cái ngon của nem Huế phần lớn ở nguyên liệu làm nem là thịt heo được nuôi bằng chuối cám và không thả rông như nhiều nơi khác, một phần khác nhờ tài nêm gia vị của người làm nem.

 Bún Tuần

Làng Tuần nằm ở thượng nguồn sông Hương, đúng nơi hai dòng Tả Hữu trạch nguyên giáp để hợp thành Hương Giang chảy xuôi về kinh thành Huế. Du khách đến thăm lăng Minh Mạng đều phải ghé qua chợ Tuần để sang sông. Tại chợ Tuần, có bán món bún trắng tinh, dẻo, thơm, ăn với thịt bò xào hoặc thịt heo luộc chấm với nước mắm nêm gia vị.

Bún Tuần có hương vị đặc biệt không nơi nào có được, dân địa phương cho là do nước của hai nguồn Tả Hữu trạch nguyên hợp làm nên.

Những món ăn xưa của xứ Huế, có món còn, món đã mất đi cùng quá trình đô thị hoá. Người sành ăn, đến Huế, vẫn có thể tìm thấy những dư vị đặc biệt này tại những quán ăn nhỏ hay gánh hàng rong ven bờ sông Hương. Thú ăn không phải ai cũng được hưởng, xứ Huế mộng mơ, sở dĩ mê hoặc du khách, một phần là do thú ăn tinh tế, tao nhã của người Huế bản địa. Đó là hương vị đặc trưng riêng biệt khiến Huế để lại ấn tượng trong lòng du khách.

CTV Mỹ Nguyễn

Món ngon Hà Nội

Check Also

thit-bo

Đầu xuân đi ăn ngon trên đất Sài Gòn

Trong những ngày đầu năm mới, nhiều quán ăn ở Sài Gòn tạm đóng cửa …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *