Home / Chưa được phân loại / Món Bắc trên báo Phụ nữ Tân văn vào những năm 1930

Món Bắc trên báo Phụ nữ Tân văn vào những năm 1930

Công thức ngắn gọn, ngôn ngữ sử dụng mang đậm tính lịch sử giao thoa giữa các nền văn hóa Hán – Việt – Pháp… là hai đặc điểm nổi bật trong công thức chế biến món ăn xứ Bắc đăng tải trên Báo Phụ nữ Tân Văn vào những năm 1930. Hãy cùng Món ngon Hà Nội nhìn lại một số món Bắc xuất hiện trên báo Phụ nữ Tân văn vào thời kỳ này do Viện Nghiên cứu ẩm thực Việt Nam sưu tầm nhé!


Phụ Nữ Tân văn ( 1929-1935), là tờ báo mở đầu cho dòng báo Phụ nữ ở Việt Nam.

Giò heo dồi

Mua giò heo về lọc hết xương và thịt ra: 1 su đậu phọng (lạc) rang, 1 su mìn xì, một muỗng nấm hương, một ít quảng bì, ít muối, bột tiêu, hành hoa và thịt nạc heo bằm nhỏ, đem nhồi vô chưn giò, lấy kim chỉ may lại rồi luộc, khi chín thì vớt ra, ăn ngon lắm (các đồ gia vị mua ở hiệu chệt).

Thịt vịt nấu với rượu chát

Vịt, cắt cổ, làm lông cho sạch, rồi chặt ra từng miếng vuông bằng hai lóng tay, muối, hột tiêu cho vừa, đem chiên qua.Hành tây một củ, xắt cho mỏng; 1 muỗng bột mì, 1 muỗng bơ và mỡ cho vào chảo, xào cho vàng, rồi đổ rượu chát vô nấu; thịt bỏ vô cùng hai thứ lá thơm. Nấu ít lữa, đừng đậy vung kín, phải để hở cho rút hơi men, chừng thịt mềm là được.

Cách muối thịt

Thịt heo hay thịt gà, cắt lớn nhỏ tùy ý, lấy muối xát cho đều, để độ 2, 3 giờ: đem rửa cho sạch muối, đoạn lấy giấy mỏng lau thiệt sạch nước, sắp thịt vào chảo, để ít lữa, cho hút mỡ, khi chín sẻ lấy ra ; như thế muốn để bao giờ cũng đặng ; lúc dùng đến, muốn nấu cách gì cũng được, không khác gì thịt tươi.

Mứt hột dẻ tàu

Mua một cân hột dẻ và nữa cân đường tây. Hột dẻ luộc cho thiệt chín, để nguội, lột hết màng và vỏ ; đường thắng đặc rồi đổ hột dẻ vô nước đường mà nấu, hể bao giờ đường thấm vòa hột dẻ thiệt khô là đặng (nấu phải nấu bằng than bàn, nếu nấu bằng củi, có bụi bay lên mứt thỉ hỏng)

Mứt thơm

Thơm gọt vỏ và mắt cho thiệt sạch (nên dùng dừa gai cho mứt trắng và ngon), cắt ra từng miếng cho vô nồi luộc, khi chín đem ra ép cho hết nước ; nước đường thắng đặc để nguội, bỏ thơm vô nước đường lại đem đun ; khi nước đường cạn hết là đặng .

                                                                          Tác giả Nguyễn Thị Thịnh
            Theo PNTV, số 43, ngày 13-03-1936, trang 20, mục Công việc trong bếp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *