Home / Cẩm Nang / Mẹo Vặt / Mẹo chọn gà ta trong dịp Tết

Mẹo chọn gà ta trong dịp Tết

Chắc chắn trong mâm cơm cúng tổ tiên hoặc mâm cỗ ngày Tết của gia đình nào cũng phải có món gà luộc. Thế nhưng, để chọn được một “chú” gà ta chuẩn và ngon thì không phải công việc dễ dàng, nhất là trong khoảng thời gian gần đây thực phẩm giả, thực phẩm “bẩn” và không rõ nguồn gốc xuất xứ trôi nổi đầy chợ
Có thể các mẹ sẽ bị choáng ngợp bởi vì sự đa dạng về chủng loại và phong phú về số lượng gà lúc đi chợ nên sẽ rất khó chọn được đúng gà ta thật. Thêm vào đó, những ngày gần đây giá gà đột nhiên tăng mạnh, dự đoán từ nay tới Tết nguyên đán giá gà vẫn còn tiếp tục tăng chứ không thể giảm. Bởi vậy, nhằm phòng ngừa tình trạng “tiền mất, tật mang”, mình đã tự trang bị những bí quyết để chọn được chọn gà ta sạch, tươi ngon và an toàn.

Đối với gà đã làm sẵn, mình thường chọn những con có màu vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở một vài nơi như: ức, cánh, lưng, còn con gà nào da vàng đậm, vàng đều thì rất có thể đã bị nhuộm bột sắt. Da của gà ta mỏng chứ không dày như gà công nghiệp, da mềm, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao. Đặc biệt, mình không bao giờ chọn những con có vết bầm và tụ máu trên da, da đen sạm, có mùi ôi hoặc mùi thuốc kháng sinh bởi vì đó là những con gà đã chết một thời gian dài hoặc gà bệnh.

Không những vậy, để tăng lợi nhuận, nhiều chủ của hàng còn bơm nước có chứa hàn the vào gà để tăng trọng lượng và giữ gà tươi lâu. Để tránh tình trạng này, mỗi khi đi mua gà mình thường cầm chân con gà dốc ngược lên, nếu bị biến dạng tức là gà đã bị bơm nước. Quan sát hai bên đùi và lườn con gà, nếu thấy căng bóng bất thường, ấn vào thấy bập bùng, nhão thì mình sẽ bỏ qua. Thay vào đó, mình chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc hoặc lựa chọn con còn sống và đề nghị họ mổ ngay tại chợ hay mang về nhà tự mổ cho tươi và ngọt thịt.

Bí quyết chọn gà ta sống của mình như sau: Với gà mái tơ, gà giò để thắp hương, mình chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà non, vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng. Với gà trống, mình thường chọn gà trống thiến béo, chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy, nhỏ xương, nhiều thịt, mềm thì chế biến món gì cũng ngon.

Đặc biệt, mình không bao giờ chọn những con mào tím tái, mắt lờ đờ, chân lạnh, ủ rũ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, chảy nước dãi, hậu môn to, trắng hoặc đỏ bất thường và ướt…

Những ngày gần đây giá gà ở chợ tăng mạnh, cả gà công nghệp, gà ta, gà đồi và gà mía… Cụ thể, trong phiên chợ sáng nay, gà công nghiệp thịt sẵn có giá 85.000 đ/kg, gà ta thịt sẵn giá 160.000 – 170.000 đ/kg (lại tăng so với ngày hôm qua 10.000 đ/kg), gà đồi thịt sẵn là 120.000 đ/kg, gà mía thịt sẵn giá 130.000 đ/kg. Giá gà lông cũng tăng vùn vụt, mới tháng trước giá gà ta cả lông là 120.000 đ/kg, tháng này đã tăng lên 130.000 – 140.000 đ/kg rồi.

Theo Eva.vn

Check Also

bun-tron-tom

Món ngon văn phòng với bún trộn tôm

Với món này bạn thậm chí không cần phải làm nóng mà vẫn có một …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *