Home / Dinh Dưỡng & Sức Khỏe / Tin Tức / Chen chân chọn thực phẩm chợ đầu mối tránh bão giá

Chen chân chọn thực phẩm chợ đầu mối tránh bão giá

Không kể thời tiết rét mướt, từ sáng sớm tại các chợ đầu mối nhiều bà nội trợ đã tranh thủ đi chợ mua thực phẩm cho vài ngày trong tuần. Đây là cách tiết kiệm cho ngân quỹ gia đình giữa thời buổi bão giá, mà năm mới Tết nhất đang đến gần.
Thời gian gần đây, giá cả các mặt hàng thực phẩm đều tăng vù vù, ít thì tăng gấp rưỡi, nhiều thì tăng gấp đôi, riêng rau xanh thì tăng gấp 2,5 đến 3 lần. Đứng tần ngần tại chợ Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội chị Mai không biết mua gì để vừa với số 100.000 đồng cho 2 bữa ăn trong ngày của gia đình. Chả lẽ hôm nào cũng mua đậu, mua trứng, muốn ăn thay đổi thì quả là khó với số tiền ít ỏi dành ra từ quỹ lương ít ỏi của 2 vợ chồng.

Chị Mai thở dài cho biết, giá thực phẩm ngày càng tăng, lương thì chả thấy tăng đồng nào, có khi phải tranh thủ dậy sớm đi chợ đầu mối, may ra rẻ được hơn 10.000-15.000 đồng mỗi ngày.

Tại chợ đầu mối Yên Thường, Yên Viên, Hà Nội, từ sáng sớm đã rất đông đúc, đa số là người mua buôn để vào các chợ lẻ ngồi bán và người làm nhà hàng vào mua. Dù chợ hoạt động từ 3-4h sáng, nhưng khoảng 6h rất đông người dân ở quanh khu vực đến mua thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày.

Chị Thêu người dân xã Du Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội, vừa rút găng tay ra chọn rau, vừa run rẩy vì giá lạnh cho biết, từ nhà chị sang bên chợ này khoảng gần 1km, nhưng sáng ra chị tranh thủ dậy sớm đi chợ đầu mối cho rẻ. Từ thịt cá, rau cỏ cũng rẻ hơn chợ bán lẻ ở đầu làng và chợ Mai Lâm rất nhiều. Riêng thịt lợn mông, nếu mua ở chợ Mai Lâm là 100.000 đồng/kg thì mua ở chợ Yên Thường là 95.000 đồng/kg. Sườn thăn rẻ hơn 3 giá, còn 97.000 đồng/kg.

Cũng theo chị Thêu, rau, củ, quả thì rẻ hơn hẳn so với chợ bán lẻ, nếu chị mua 10.000 được 3 mớ rau cải cúc thì mua ở chợ bán lẻ phải là 15.000 đồng…

Tại chợ đầu mối Đền Lừ (hay còn gọi là chợ đầu mối phía Nam), giá cả thực phẩm rẻ đến mức ngỡ ngàng, nếu như khoai tây ở các chợ bán lẻ giá 14.000 – 15.000 đồng thì ở đây giá chỉ có 9.000 đồng/kg. Cà chua chỉ có 13.000 đồng/kg trong khi chợ bán lẻ là 20.000 đồng/kg. Rau củ thì rẻ hơn ở chợ bán lẻ ít nhất từ 2.000-3.000 đồng/kg. Thịt lợn giao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg.

Ở xa trung tâm hơn, tại chợ bán buôn Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội, giá thịt lợn mông chỉ có 85.000 đồng, thịt ba chỉ là 90.000 đồng, thịt thăn là 100.000 đồng mỗi kg. Giá rau cũng rẻ hơn hẳn so với chợ bán lẻ, rau bắp cải 14.000 đồng, đậu xanh 16.000 đồng, rau cần 14.000 đồng mỗi kg. Nếu giá củ đậu bán chợ ngoài 10.000 đồng thì ở chợ đầu mối, giá của loại này chỉ 6.000 đồng một kg.

Các chợ đầu mối đều bán nhộn nhịp nhất là vào lúc 3-5h sáng, rau đó tỏa đi các chợ bán lẻ trong thành phố để bán, đến 9h sáng là tan chợ. Theo bà Hoa, người dân ở đường Tam Trinh (Hoàng Mai, Hai Bà Trưng) tiếng là chợ bán buôn, nhưng chợ Đền Lừ lại rất dễ mua lẻ. Người dân quanh chợ sáng ra đi tập thể dục xong là rẽ vào chợ mua thức ăn rồi mới về nhà.

Cũng theo bà Hoa, đi chợ đầu mối quen rồi, mấy hôm trước trời rét quá, muộn bà mới ra chợ Mai Động, thấy giá quá cao so với giá tại chợ đầu mối. Từ hôm đó, rét bà cũng cố gắng dậy sớm đi chợ đầu mối để đỡ đần con cái.

Chị Nguyễn Thị Vân, nhà ở phố Kim Ngưu (Hai Bà Trưng) cho biết, từ nửa tháng nay, giá thực phẩm tăng cao, chị cố gắng dậy sớm tranh thủ thời gian đi chợ đầu mối để bớt đi khoản tiền tăng do chênh lệch giá. Chị Vân tâm sự, do ít thời gian, nhà cách chợ đầu mối Đền Lừ khá xa nên một tuần chị cố gắng dậy sơm đi chợ dự trữ thức ăn cho cả tuần.

Cô Hòa, nhà ở phố Lò Đúc (Hai Bà Trưng) cũng cho biết, gia đình nhà cô, chồng thì bơm vá xe ở ven đường, vợ làm công nhân may, đắt đỏ thế này, cô cố gắng dậy sớm đi chợ đầu mối để mua thức ăn. Tiền đi chợ thì chỉ có theo ngày, vì vậy, hằng ngày, dù rét mướt cô cũng phải dậy sớm đi chợ rồi mới về đi làm.

Giá cả leo thang, lương lại không tăng, cách tiết kiệm duy nhất của các bà nội trợ đảm đang là đi chợ đầu mối để mua thực phẩm được rẻ hơn mà bữa ăn vẫn không thiếu chất dinh dưỡng.

Theo VTC news

Check Also

bong

Giá gấp vài chục lần vẫn cháy hàng

Các loại trái cây có hình dạng độc đáo dù giá cao gấp hàng chục …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *