Home / Dinh Dưỡng & Sức Khỏe / Dinh Dưỡng Mẹ & Bé / Cách làm thạch cầu vồng

Cách làm thạch cầu vồng

Thạch cầu vồng là món ăn rất ngon miệng nhưng cũng đặc biệt bắt mắt với màu sắc sặc sỡ và ấn tượng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm thạch cầu vồng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Bột agar : 25gr

– Nước : 2l

– Đường : 200gr

– Rượu trắng (dùng rượu vodka hoặc rum)

– Sữa chua : 2 hộp (có thể thay bằng sữa dừa)

– Chất tạo màu: màu thực phẩm hoặc siro hoa quả.

Cách làm:

– Ngâm bột thạch vào nước khoảng 15 phút cho bột thạch ngấm nước và nở đều

– Cho đường vào khuấy đều

– Nấu thạch rau câu và đổ khuôn: làm lần lượt các lớp thạch rau câu màu khác nhau đổ vào khuôn để làm thạch rau câu cầu vồng, đầu tiên là màu tím.

– Lấy khoảng 1/12 lượng nước đã hòa bột thạch rau câu và đường cho vào nồi đun sôi và khuấy đều cho bột thạch tan hoàn toàn, ta được một hỗn hợp trong suốt, đồng nhất không còn dính lợn cợn thì cho siro nho tím vào để tạo màu và khoảng 2 thìa rượu vodka hoặc rum vào. Rượu sẽ giúp thạch rau câu thơm và trong, không bị vẩn đục.

– Nếu không có siro nho thì bạn có thể dùng màu thực phẩm, cho từ từ vào nồi thạch khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đạt được màu sắc vừa ý là được.

– Đổ hỗn hợp thạch vào khuôn, cho khuôn vào trong tủ lạnh cho thạch nguội và mặt thạch se lại. Đừng để thạch cứng quá, các lớp thạch sẽ rời rạc và không dính vào với nhau, cũng đừng mềm quá, các lớp thạch sẽ không rõ ràng và không đẹp. Khi lấy ra thạch vẫn hơi dính tay là được. Thường sẽ mất khoảng 15-20 phút.

– Khi thạch rau câu đạt độ cứng vừa ý là lúc để đổ lớp thạch thứ 2 vào.

– Tiếp tục làm tương tự với lớp thạch thứ hai: cho khoảng 1/12 hỗn hợp nước hòa bột thạch và đường vào nồi đun sôi cho tới khi bột thạch tan hoàn toàn thì cho sữa chua hoặc nước cốt dừa vào rồi tắt bếp.

– Để nguội rồi đổ lên lớp thạch thứ nhất đã chuẩn bị ở trên. Lớp thạch sữa chua này sẽ có tác dụng để cho các lớp thạch có thể hòa quyện màu vào nhau hơn.

– Lặp lại quá trình trên cho tới khi làm xong đủ các lớp thạch màu (mỗi lớp gồm có 2 phần, 1 phần thạch màu, một phần thạch sữa chua) thì ta cho khuôn vào tủ lạnh, để cho thạch rau câu đông hẳn lại.

– Lấy thạch ra khỏi khuôn: Khi ăn, nhẹ nhàng lấy thạch ra khỏi khuôn, để ra đĩa là bạn đã có món thạch rau câu cầu vồng thơm ngon bắt mắt.

Chú ý:

– Dùng màu thực phẩm để tạo màu cho các lớp thạch là đơn giản nhất nhưng nên tạo màu cho món thạch rau câu bằng các nguyên liệu tự nhiên như siro hoa quả hoặc nước ép hoa quả (dùng siro hoa quả thì thạch sẽ trong hơn), như thế món ăn ngon và đảm bảo hơn. Các bạn có thể tham khảo một số các loại màu tự nhiên dùng để làm thạch cầu vồng như:

Màu đỏ: dâu tây, anh đào; Màu cam: cam; màu vàng: chanh (loại chanh quả to, vỏ màu vàng), dứa; Màu xanh lá cây: ki wi, bơ; Màu xanh nước biển: quả việt quất; Màu tím: quả nho…

– Lớp thạch sữa chua hoặc sữa dừa ở giữa là để tạo ra lớp chuyển tiếp giữa các lớp màu giống như cầu vồng.

– Chú ý căn độ đông của thạch để đổ lớp thạch tiếp theo vào vì nếu không khéo, khi thạch cứng quá, các lớp sẽ không kết dính với nhau, nếu thạch chưa đông, sẽ mất các lớp màu. Ngoài ra, nhớ để dung dịch thạch mới rồi mới đổ lên trên hỗn hợp thạch trong khuôn.

– Cho rượu trắng (thường dùng rượu vodka hoặc rum hay rượu nấu ăn) vào thạch sẽ giúp thạch trong hơn, không bị đục.

– Nên để thạch rau câu trong tủ lạnh ít nhất là nửa ngày cho các lớp thạch đông lại và kết dính hoàn toàn với nhau thành một khối đồng nhất rồi mới lấy ra dùng. Khi đổ thạch ra khỏi khuôn, nếu khó các bạn có thể ngâm khuôn vào một chút nước ấm (chỉ ấm thôi nhé) cho lớp thạch bên ngoài tan ra một chút thì sẽ dễ đổ ra hơn.

– Nếu không dùng khuôn lớn, các bạn có thể đổ các lớp thạch vào cốc, hoặc đổ ra khay rồi cắt miếng vừa ăn cũng rất đẹp.

Các bạn có thể mua bột agar tại đây http://thucpham.net/pd108/bot-agar-rau-cau-duy-mai.htm

Check Also

banh-flan-cu-den

Món ngon cho bé: Bánh flan củ dền

Chiếc bánh flan quen thuộc sẽ trở nên thu hút hơn với bé nếu được …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *